4 sai lầm để lại tổn thất lớn cho chủ đầu tư khi lựa chọn đèn nhà xưởng

Trên thị trường có nhiều loại đèn nhà xưởng khác nhau khiến các chủ đầu tư không biết phải lựa chọn như thế nào. Đó là nguyên nhân khiến họ phải chịu tổn thất lớn vì phạm vào 4 sai lầm dưới đây.

Việt Nam đang trên đà phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các khu công nghiệp với nhiều ngành sản xuất khác nhau ngày càng được nhân rộng. Theo đó, nhu cầu lắp đặt đèn nhà xưởng để đảm bảo nguồn sáng ổn định cho công nhân làm việc cũng tăng lên khá cao. Trước khi quyết định chọn mua một loại đèn chiếu sáng nhà xưởng nào đó, bạn nên tham khảo 4 sai lầm thường gặp được rút ra từ bài học kinh nghiệm của những người đi trước dưới đây.

1. Không quan tâm đến loại đèn sử dụng

Đèn nhà xưởng thường phải chiếu sáng trong nhiều giờ liên tục, cường độ hoạt động khá cao nhưng nhiều chủ đầu tư lại không mấy quan tâm đến loại đèn sử dụng. Có nhiều người quan niệm đơn giản rằng: Đèn nào cũng được, miễn là đủ sáng.

4 sai lầm để lại tổn thất lớn cho chủ đầu tư khi lựa chọn đèn nhà xưởng

Không phải loại đèn nhà xưởng nào cũng dùng được

Điều này không hoàn toàn chính xác. Khi mua đèn chiếu sáng nhà xưởng bạn phải cân nhắc đến 4 yếu tố cơ bản là: công suất, màu ánh sáng, cường độ ánh sáng và hệ số duy trì quang thông. Trong đó, hệ số duy trí quang thông là yếu tố quan trọng nhất.

Nếu bạn sử dụng đèn LED nhà xưởng thì sau 6000 giờ chiếu sáng, hệ số duy trì quang thông còn 90%. Nếu bạn sử dụng đèn cao áp nhà xưởng thì hệ số này giảm nhanh từ 10-15% sau mỗi 2000 giờ chiếu sáng. Khi hệ số duy trì quang thông xuống mức thấp thì cường độ ánh sáng sẽ giảm mạnh, gây ra nhiều khó khăn cho các hoạt động của nhà máy. 

Bạn có thể tham khảo về tác động của cường độ ánh sáng đến năng suất làm việc và an toàn lao động trong biểu đồ sau:

4 sai lầm để lại tổn thất lớn cho chủ đầu tư khi lựa chọn đèn nhà xưởng

Bạn có thể thấy sự khác biệt rất rõ rệt ở mức ánh sáng 200 lux và 100 lux. Ví dụ với các công việc của thợ khoan (Drilling) thì hiệu suất làm việc xấp xỉ 120% khi có điều kiện ánh sáng 200 lux, cao hơn gần 20% so với năng suất làm việc ở mức sáng 100 lux. Về số vụ tai nạn lao động cũng tương tự, khi cường độ sáng giảm từ 200 lux xuống 100 lux thì số vụ tai nạn tăng vọt từ 44 lên 114, tức là mức rủi ro tăng lên 2,5 lần.

Từ các thông số trên đây, nhiều người lại nghĩ cứ sử dụng đèn LED nhà xưởng là được mà không cần quan tâm đến các yếu tố khác. Đây tiếp tục là một sai lầm đáng lưu ý cho bạn để không mắc phải trong tương lai.

2. Chọn đèn nhà xưởng LED nào cũng được

Sai lầm phổ biến của các chủ đầu tư là luôn nghĩ rằng đèn nhà xưởng LED thì lúc nào cũng tốt, mua loại nào cũng được. Tuy nhiên, muốn có hệ thống đèn LED hiện đại, đảm bảo đủ sáng thì việc chọn mua cần phải hết sức cẩn trọng.

Trước khi quyết định mua một loại đèn LED nào đó thì bạn phải cân nhắc những yếu tố sau:

  • Loại Chip LED sử dụng: Chip LED là bộ phận quan trọng nhất của mọi chiếc đèn LED. Nếu chip không phải hàng cao cấp thì việc chiếu sáng sẽ không được đảm bảo.
  • Màu ánh sáng: Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến mắt con người, có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc. Bạn phải chọn màu đèn phù hợp với môi trường của nơi đặt đèn để gây chói, mỏi mắt cho công nhân.

4 sai lầm để lại tổn thất lớn cho chủ đầu tư khi lựa chọn đèn nhà xưởng

Chọn đèn LED nhà xưởng phải cân nhắc đến nhiều yếu tố

  • Khả năng điều chỉnh cường độ sáng: Mỗi vị trí lắp đặt đèn LED khác nhau lại yêu cầu mức sáng riêng biệt. Do đó, bạn nên chọn mua đèn LED của đơn vị có thể điều chỉnh độ sáng theo yêu cầu để đạt hiệu quả làm việc cao.
  • Tuổi thọ của đèn: Môi trường khắc nghiệt, thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, vị trí ẩm ướt hoặc nhiều bụi là những gì đèn led khu công nghiệp phải đối mặt. Vì vậy, sản phẩm chất lượng tốt, có tuổi thọ lâu dài sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế.

3. Tiết kiệm chi phí không đúng chỗ

Trên thực tế, giá thành của đèn LED chiếu sáng công nghiệp thường cao hơn các loại đèn khác. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư chùn bước khi định lắp đặt hoặc thay thế toàn bộ đèn nhà xưởng bằng bóng LED. 

Tuy nhiên, đèn LED mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn. Chỉ cần làm một phép so sánh nhỏ về mức tiêu thụ điện năng của đèn LED Highbay 100W và đèn cao áp 250W (độ sáng tương đương nhau) trong bảng sau thì bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt.

4 sai lầm để lại tổn thất lớn cho chủ đầu tư khi lựa chọn đèn nhà xưởng

Tiền điện hàng năm phải chi trả nếu sử dụng đèn cao áp gấp 2,5 lần đèn LED. Trong khi đó đèn LED lại có tuổi thọ gấp đôi đèn cao áp. Nếu lắp đèn cao áp cho nhà xưởng thì bạn chỉ tiết kiệm được chi phí mua ban đầu nhưng về lâu về dài thì phải gánh thêm nhiều chi phí khác như tiền điện hoặc tiền sửa chữa, thay thế sản phẩm.

Nhìn chung, đèn LED là loại đèn nhà xưởng mang lại giá trị sử dụng cao hơn rất nhiều so với sản phẩm thông thường. Nếu bạn muốn đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng công nghiệp bằng bóng LED hiện đại thì có thể liên hệ với Vinsun Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Vinsun Việt Nam là đơn vị cung cấp đèn led VSC chuyên dụng cho khu công nghiệp có nhiều năm uy tín. Sản phẩm của Vinsun đã nhận được sự tín nhiệm của nhiều công ty lớn tại KCN Bắc Thăng Long, KCN SVIP Bắc Ninh, KCN Bình Xuyên Vĩnh Phúc,… Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm của Vinsun.

4 sai lầm để lại tổn thất lớn cho chủ đầu tư khi lựa chọn đèn nhà xưởng

Hệ thống đèn LED do Vinsun lắp đặt cho khách hàng

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Vinsun Việt Nam

Địa chỉ: Số 143, ngõ 85 phố Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 66 800 400

Hotline: 0977 337 535

Email: vinsuncorp@gmail.com

Fanpage: Chiếu sáng công nghiệp Vinsun

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *